• Thứ tư , 17/7/2024 | 23:38 GMT +7
timkiem
×
Cộng đồng các quốc gia Mỹ LATIN & CARIBBEAN – CELAC (THE COMMUNITY OF LATIN AMERICAN & CARIBBEAN STATES)
6/26/2024 | 11:09 PM GTM+7

CELAC là một cơ chế liên chính phủ để đối thoại và thỏa thuận chính trị, bao gồm vĩnh viễn 32 quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe. Đây là một diễn đàn khu vực tập hợp tất cả các nước Mỹ Latinh và Caribe. Celac mong muốn trở thành một tiếng nói duy nhất và có cấu trúc đưa ra các quyết định chính sách trong lĩnh vực chính trị và hợp tác hỗ trợ các chương trình hội nhập khu vực.

CỘNG%20ĐỒNG%20CÁC%20QUỐC%20GIA%20MỸ%20LATIN_%20CARIBBEAN_%20%20CELAC.png.jpg

Nó được thành lập với cam kết thúc đẩy quá trình từng bước hội nhập khu vực, thống nhất và cân bằng cẩn thận sự đa dạng về chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa của 650 triệu người Mỹ Latinh và vùng Caribê. Kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm 2011, CELAC đã giúp tăng cường đối thoại tôn trọng giữa tất cả các quốc gia trong khu vực trong các lĩnh vực như phát triển xã hội, giáo dục, giải trừ hạt nhân, nông nghiệp gia đình, văn hóa, tài chính, năng lượng và môi trường.

Sau hai năm làm việc, CELAC đã khuyến khích Mỹ Latinh và Caribe có tầm nhìn như một cộng đồng các quốc gia, có khả năng đối thoại và xây dựng sự đồng thuận về các vấn đề cùng quan tâm. Theo ủy quyền của Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ, CELAC là tiếng nói thống nhất của khu vực về các vấn đề đồng thuận.

CELAC lấy các khoa của mình làm phát ngôn viên của Cộng đồng với các quốc gia và khối khu vực khác. Điều này bao gồm đối thoại CELAC với Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Liên bang Nga, Hàn Quốc, Hội đồng Hợp tác cho các Quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản.

CELAC là sự kế thừa của Nhóm Rio và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh và Caribe về Hội nhập và Phát triển (CALC). Vào tháng 7 năm 2010, CELAC đã chọn cựu Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez và Tổng thống Chile Sebastian Pinera, làm đồng chủ tịch của diễn đàn soạn thảo hiến pháp do Chủ tịch Cuba Raul Castro đứng đầu tổ chức. Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo được tổ chức tại Cuba vào năm 2010. 2014.

Với tư cách là cựu Tổng thống Mexico, Felipe Calderon đã tuyên bố: “Lần đầu tiên, chúng tôi đã quyết định thành lập Cộng đồng Mỹ Latinh và Caribe bao gồm tất cả các quốc gia trong khu vực.” Calderon nói: “Chúng ta không thể tiếp tục chia rẽ; Chúng ta không thể thành công trong tương lai dựa trên sự khác biệt của chúng ta; Bây giờ, tùy thuộc vào chúng ta để hợp nhất những thứ không giảm giá khiến chúng ta khác biệt để hợp nhất trên cơ sở những điểm tương đồng của chúng ta vượt xa sự khác biệt của chúng ta.

Cơ chế này tạo ra nhằm mục đích gì?

Nhằm thúc đẩy liên kết khu vực và phát triển bền vững, hợp tác chính trị, chương trình nghị sự toàn diện khu vực tại các diễn đàn: định vị khu vực trước các sự kiện mang tầm quốc tế; Thúc đẩy đối thoại với các quốc gia khác và các tổ chức khu vực; Thúc đẩy các thể chế khu vực và tiểu khu vực để hợp tác và liên lạc giữa các tổ chức, v.v.

Cách họ làm việc là gì và làm thế nào để làm việc hiệu quả?

CELAC đưa ra quyết định dựa trên sự đồng thuận và được điều chỉnh bởi các quy tắc được Hội nghị thượng đỉnh nguyên thủ quốc gia và chính phủ thông qua tại Caracas 2011. Quốc gia nắm giữ chức vụ Tổng thống lâm thời là Chile từ tháng 12 năm 2011 đến tháng 1 năm 2012, tiếp theo là Cuba năm 2003 và hiện tại là Ecuador kể từ năm 2015.

Trong năm đầu tiên, sự phát triển nào là tốt nhất và chúng thuộc lĩnh vực nào?

Trong năm 2012, Pro-Tempore. Tổng thống Chile đã ra mắt CELAC và phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trong Tuyên bố và Kế hoạch hành động - Caracas đã hoạt động tích cực như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của CELAC Troika (tháng 1), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên tại CELAC ở New York (tháng 9), tham gia Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong lĩnh vực chủ đề hơn bốn mươi vấn đề', nêu bật các thỏa thuận đạt được tại cuộc họp về Hỗ trợ Nhân đạo, Năng lượng, Tài chính, Cơ sở hạ tầng và Tích hợp Vật chất, Môi trường, Nhập cư, hợp tác và Hội nghị chuyên đề về “ những tiến bộ và thách thức trong nghiên cứu khoa học về chiến lược điều trị, vắc-xin và cai nghiện ma túy. ”

Trên bình diện quốc tế, CELAC đã được đón nhận nồng nhiệt. Một thỏa thuận đạt được thành tựu cung cấp trong một diễn đàn hợp tác với Trung Quốc đã bao gồm việc đảm bảo một cam kết năm 2015 từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đầu tư 500 tỷ USD vào khu vực. Vào tháng 12 năm 2021, Diễn đàn Trung Quốc-CELAC đã công bố Kế hoạch hành động chung kéo dài hai năm nhằm tăng cường hợp tác đa phương giữa Bắc Kinh và khối, cũng như tạo ra tám diễn đàn mới tập trung vào các chủ đề bao gồm công nghệ không gian và kỹ thuật số. Tại cuộc họp Trung Quốc-CELAC lần thứ hai vào tháng 7 sau đó, hai nhóm đã đồng ý tăng cường hợp tác về xóa đói giảm nghèo và phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực., tăng cường quan hệ với Ấn Độ, các cuộc họp với Liên bang Nga, Hàn Quốc, Hội đồng hợp tác cho các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã được thành lập, chúng tôi ghi nhận những tiến bộ trong Đối thoại về hội nhập khu vực.

HỘI NGHỊ CELAC

I - Tháng 12 năm 2011 - VENEZUELA

II - Tháng 01 năm 2013 - CHI LÊ

III -Tháng 12 năm 2014 - CUBA

IV - Ngày 28-29 tháng 01 năm 2015 - COSTA RICA

V - Tháng 01 năm 2016 - ECUADOR

VI - Tháng 01năm 2017 - CỘNG HÒA DOMINICA

VII -Tháng 01 năm 2018 - EL SALVADOR

VIII - Tháng 01 năm 2019 - BOLIVIA

IX - Tháng 01 năm 2020 - MEXICO

X -Tháng 01 năm 2021- MEXICO

XI - Tháng 01 năm 2022 - CỘNG HÒA ARGENTINA

XII - Tháng 01 năm 2023 - CỘNG HÒA ARGENTINA

XIII - Tháng 03 năm 2024 - Saint Vincent và Grenadines

 

CELAC là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới với GDP khoảng 7 nghìn tỷ đô la và là nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện lớn thứ ba.

Trong những năm gần đây đã có những tiến bộ tốt nhất về mặt chính trị, kinh tế và xã hội, tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng ở hầu hết các quốc gia. Nền kinh tế lớn nhất ở Mỹ Latinh là Brazil, với GDP (PPP) là 2,293 triệu USD (2011). Nền kinh tế tốt thứ sáu được xếp hạng toàn cầu và thành công của Brazil là nguồn cảm hứng lớn cho các quốc gia thành viên Celac. Viva la Comunidad de Estados Latino Americanos y Caribbenos.

Các quốc gia thành viên của CELAC là

CELAC MEMBER STATES

thành%20viên_CELAC.png